About Me

7 ĐIỂM YẾU & LỖI SAI THƯỜNG GẶP KHI VIẾT CONTENTĐiểm yếu 1: Bài viết của bạn khiến người đọc cảm thấy nhàm chán!

👉 Cách nhận biết: Bạn có thấy nội dung mình đủ hay để "níu chân" người đọc chưa? Trong trường hợp chính bạn còn thấy chán nội dung của bạn thì chính là dấu hiệu nhận biết và cần bạn phải xem xét và cải thiện ngay. Tâm trang bạn lúc đó đang không ổn, thiếu ý tưởng những vẫn gồng mình lên viết, viết trong trạng thái không tập trung nên content của bạn mất đi sự kết nối và thu hút người đọc.

🎯 Cách khắc phục: Xem xét và cải thiện nội dung của bạn bằng cách:

- Thư giãn đi nào! Sau khi thư giãn hãy đọc lại bài viết 1 lần nữa và bắt đầu sửa lại nội dung đó. Lúc này sẽ dễ hơn nhiều!

- Hãy xem trong nội dung có chứa những "khoảnh khắc" khiến người đọc wow lên hay không, vì họ được cung cấp 1 kiến thức giá trị, 1 giải pháp hay ho, hay một vấn đề nào đó mới lạ.

Điểm yếu 2: Bài viết lan man, không đi vào trọng tâm

Không phải lúc nào viết dài dòng cũng hay và cũng không phải viết hay là sẽ viết dài dòng !!...

Nhiệm vụ của người viết content là truyền đạt một thông điệp và truyền cảm hứng cho người đọc hành đồng để thực hiện lời khuyên của người viết content, hoặc nhận diện họ hoặc mua một sản phẩm nếu nó phù hợp với họ.

👉 Cách nhận biết: Đọc lại nội dung và xem có câu nào đoạn nào quá dài dòng và có thể cắt bớt đi được không? Nếu có và fix lại ok hơn thì bạn biết bạn đang gặp vấn đề ở đâu rồi đấy!

🎯 Cách khắc phục:

- Vẫn là viết ra 1 nội dung bất kỳ mà bạn muốn và thử đặt mình vào vị trí của người đọc nội dung đó và tự hỏi liệu sau khi đọc xong câu này, bạn có cảm thấy tốt hơn hay muốn đứng lên để hành động hay không?

Mục tiêu viết nội dung đó của bạn là gì? Hiểu bản chất và mục tiêu sẽ giúp bạn có thể tập trung vào đúng chủ đề cần viết và thêm những điểm bổ dung cho lập luận của bạn trong bài viết!

Điểm yếu 3: Bài viết không có chiều sâu

Thay vi viết lang mang thành nhiều hướng thì hãy tập trung focus vào đúng trọng tâm chủ đề bạn đang viết, có những lập luận rõ ràng và giải thích chúng.

👉 Cách nhận biết: Hãy tự hỏi bản thân:

- Nội dung bạn đang viết có dễ hiểu chưa hay còn hời hợt với nội dung của chính bạn tạo ra?

- Nếu nội dung đang khó hiểu thì hãy đưa ra ví dụ để khiến nội dung dễ hiểu hơn.

🎯 Cách khắc phục: Một số nội dung bạn có thể thêm vào bài viết để giúp bài viết có chiều sâu hơn như:

- Case study cá nhân, câu chuyện cá nhân

- Thủ thuật viết như ẩn dụm nhân hóa,...

- Đưa ra thống kê, nghiên cứu, chứng thực đẻ làm rõ quan điểm của bạn

- Đồ thị, hình ảnh, tài liệu bổ sung,...

- ...

Chiều sâu bài viết KHÔNG phải là độ dài bài viết mà là cách bạn viết và phân tích 1 vấn đề. Bài viết có chiều sâu hay không còn phụ thuộc vào độ sâu sắc và sự hiểu biết của chính bạn. Ngay cả những đoạn viết ngắn 100 từ thôi cũng có thể có chiều sâu nếu bạn biết cách khai thác chủ đề của mình.

Điểm yếu 4: Sự sắp xếp lộn xộn các đoạn văn

👉 Cách nhận biết: Đọc câu văn lủng cũng. Đoạn này không liên kết với đoạn kia gây gián đoạn mạch đọc của người độc.

🎯 Cách giải quyết:

- Bạn thử đọc to nội dung của bạn, bạn sẽ phát hiện dần ra vấn đề. Bạn có thể bỏ qua bất kỳ phần nào trong bài không? Bạn có thể sửa đoạn nào và xóa luôn nội dung nào không cần thiết?

Điểm yếu 5: Câu văn dài lê thê

👉 Cách nhận biết:

-Đọc to van bản của bạn lên là cách dễ nhận biết nhất. Chú ý đọc có ngắt nghĩ theo nhịp thở, nếu câu nào dài lê thê thì chắc chắn bạn đọc sẽ rất khó khăn.

- Chú ý đến độ dài câu trung bình của bạn có dài quá mức không và nếu ngắt được thì fix lại ngay.

- ...

🎯 Cách khắc phục:

- Thử cắt câu của bạn thành 2 3 câu nhỏ xem hợp lý không? Thử truyền đạt một ý tưởng nhỏ trong mỗi câu và đảm bảo mỗi câu đều logic.

- Và cũng không phải là trong cả bài đều là những câu đơn ngắn thì sẽ tốt mà hãy thay đổi những câu dài lê thê và xen kẻ những câu dài-ngắn, đơn-ghép khác nhau để bài viết thêm cuốn hút.

- Thử giữ độ dài câu trung bình của bạn tối đa là 14 từ.

Điểm yếu 6: Bài viết chứa quá nhiều phó từ

👉 Cách nhận biết:

Bạn có đang bị tình trang lam dụng những cụm từ như “rất, thực tế, theo tôi, thực sự, chỉ"

Bạn hãy thử lại bỏ những từ vô nghĩa và tập trung vào những cụm từ mạnh mẽ, súc tích hơn và thông điệp của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn.

🎯 Cách khắc phục:

- Đọc lại bài viết và sửa ngay những câu có chưa quá nhiều những phó từ.

- Tập trung vào những từ có nghĩa trước, say đó cố gắng viết lại từng câu với càng ít phso từ càng tốt.

Điểm yếu 7: Thiếu nhịp điệu trong câu văn

👉 Cách nhận biết:

Cách phát hiện đơn giản nhất là hãy đọc to bài viết của bạn và xem thử tốc độ bạn đọc có lúc nhanh lúc chậm, lúc bị ngắt và lúc thấy gượng gượng hay không?

🎯 Cách khắc phục:

- Trong một bài viết nên có nhiều dạng câu ngắn dài, câu đơn - câu ghép kết hợp với nhau

- Dùng các từ nối và chuyển đổi như “nhưng, ngược lại, ví dụ”. Cách này sẽ giúp người đọc dễ dàng chuyển và kết nối giữa câu này sang câu kia.

Nguồn: Trần Hoàng Ngọc Tâm 

Để lại tin nhắn của bạn

0 Nhận xét


Free counters!